Sẹo rỗ lâu năm có trị được không, nguyên nhân bị sẹo rỗ?

Sẹo rỗ lâu năm có trị được không, nguyên nhân bị sẹo rỗ?

Sẹo rỗ lâu năm có trị được không, nguyên nhân bị sẹo rỗ là gì?

Trong cuộc sống, không khó để nhận thấy rằng một bộ phận không nhỏ ai cũng sẽ có những vết mụn trên mặt, và có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn như viêm nang lông, nhọt, nhiễm trùng, chấn thương,… Khiến cấu trúc hạ bì bị tổn thương, dẫn đến sẹo lõm, sẹo rỗ rất xấu và ảnh hưởng đến hình ảnh. Vậy sẹo rỗ lâu năm có làm phẳng được không? Câu trả lời tất nhiên là có. Sau đây hãy cùng Young Spa & Clinic tìm hiểu chi tiết nhé!

Sẹo là sản phẩm để lại sau khi vết thương lành, trong những va chạm trong cuộc sống nếu như chúng ta không điều trị đúng cách chắc chắn sẽ để lại sẹo. Sẹo có thể được chia thành nhiều loại, trong đó, phổ biến nhất là sẹo lõm hay còn được gọi là sẹo rỗ.

Sẹo rỗ phần lớn là do mụn trứng cá, phẫu thuật, chấn thương, nhiễm trùng và các lý do khác, dẫn đến khuyết tật mô trên da, để lại vết lõm vĩnh viễn, ảnh hưởng lớn đến ngoại hình. Nếu chỗ lõm xuất hiện xung quanh các cơ quan quan trọng, nó có thể gây biến dạng hoặc rối loạn chức năng.

Sẹo rỗ lâu năm có trị được không, nguyên nhân bị sẹo rỗ?

Các biểu hiện chung của sẹo rỗ:

  • Sẹo sắc tố: Là do mụn, lúc đầu chuyển màu đỏ, sau đó lắng đọng sắc tố melanin, phần mụn ban đầu mọc chuyển sang màu đen, lâu dần sẽ khỏi vài tháng đến vài năm.
  • Vết rỗ cũ: Màu đỏ ở vết rỗ đã mờ đi nhưng vết rỗ trở nên rõ ràng và không thể phục hồi được, bệnh thủy đậu, chấn thương… thường gây ra những vết rỗ như vậy.
  • Sẹo đỏ giả: Là vết đỏ trên nền da phẳng hoàn toàn, không có vết lõm. Loại sẹo đỏ giả này thường tự biến mất trong vòng ba đến sáu tháng.
  • Rỗ đỏ: Trên bề mặt da không chỉ hình thành các vết rỗ mà trên các vết rỗ còn xuất hiện các vết đỏ. Loại sẹo lõm màu đỏ này tương đối phiền phức, nó có thể tồn tại rất lâu hoặc thậm chí một hoặc hai năm trước khi màu đỏ nhạt đi một cách tự nhiên. Lúc này tuy mụn gần như đỡ hơn nhưng không thể phục hồi màu sắc và vết thâm như trước.

Trong số các loại sẹo nông, sẹo rỗ là một loại sẹo đặc biệt, là sẹo sinh lý, không giống như sẹo lồi, sẹo tăng sản sẽ nặng thêm và tái phát. Sẹo rỗ mọc trên da mặt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh.

Chẳng hạn như những vết sẹo hơn chục năm không còn khả năng tự phục hồi khiến nhiều người rất lo lắng vì những vết sẹo trên mặt. Phương pháp điều trị sẹo rỗ phải quan trọng, những phương pháp điều trị sẹo rỗ thông thường sẽ không có hiệu quả, chỉ có đến các bệnh viện da liễu hoặc trung tâm spa chuyên điều trị thì mới có thể nắm rõ hơn về cách trị liệu.

Nguyên nhân bị sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là một trong những loại sẹo phổ biến trong cuộc sống. Đầu tiên chúng ta hãy xem xét nguyên nhân hình thành sẹo. Độ đàn hồi và độ dẻo dai của da phụ thuộc hoàn toàn vào lớp hạ bì, nơi chứa collagen, sợi lưới, elastin và axit hyaluronic. Các thành phần chính của mô liên kết của da được sử dụng để duy trì độ đàn hồi và dẻo dai của da trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, một số nguyên nhân dẫn đến mô dưới da bị tổn thương, thiếu hụt elastin và collagen trong quá trình lành vết thương dẫn đến hình thành sẹo lõm.

Sẹo rỗ lâu năm có trị được không, nguyên nhân bị sẹo rỗ?

Là một trong những trung tâm Spa chuyên về điều trị, sửa chữa sẹo trong 10 năm qua, Young Spa cũng rất chú ý đến vấn đề sẹo lõm như mụn trứng cá. Nguyên nhân chính gây ra sẹo “rỗ”, một dạng biến dạng đặc biệt trên khuôn mặt là do mụn viêm, thủy đậu và các khối sắc tố (nốt ruồi, nốt mụn…) không được xử lý đúng cách, phát triển thêm dẫn đến khiếm khuyết ở lớp sâu của lớp hạ bì và thậm chí là tổn thương mô sâu hơn.

Đặt lịch tư vấn và điều trị sẹo rỗ tại Young Spa & Clinic ngay hôm nay.

Sẹo rỗ lâu năm có trị được không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên trước khi tiến hành điều trị thì các bác sĩ thẩm mỹ sẽ xem xét đối chiếu sẹo rỗ có nông hay sâu. Bởi vì điều đó có liên quan đến độ sâu của tổn thương da.

  • Da bị tổn thương bề ngoài – nói chung là tự phục hồi. Nếu chỉ bị tổn thương lớp biểu bì do mụn viêm tấn công thì các mô biểu bì có khả năng tự phục hồi rất mạnh, trường hợp này mụn có thể tự phục hồi và không để lại sẹo rỗ rõ rệt. Nó có thể từ từ mờ đi trong một thời gian.
  • Da bị tổn thương mô da, hình thành sẹo lõm: Các mô viêm như mụn hoặc các khối trên bề mặt cơ thể không thể được kiểm soát một cách hiệu quả, và các mô viêm sẽ từ từ xâm lấn vào mô hạ bì. Một khi mô hạ bì bị tổn thương thì không thể tái tạo hoàn toàn, đây là đặc điểm sinh lý của cơ thể con người, sẽ hình thành vết thương hồi phục, là kết quả của quá trình chữa lành lớp biểu bì trên lớp hạ bì bị thương, tạo thành các “hố” mà chúng ta nhìn thấy ở các độ sâu khác nhau.
  • Tổn thương mô mỡ tạo thành sẹo lõm sâu hơn: Một tình huống nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mụn trứng cá của một số thanh thiếu niên phát triển thành dạng mụn trứng cá dạng nang, làm tổn thương mô mỡ dưới lớp hạ bì. Do đó, khuôn mặt sẽ có vùng lõm lớn hơn. Ngoài ra làn da mặt thiếu đàn hồi, xuất hiện những vết rỗ với độ sâu khác nhau cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, thậm chí còn mang đến tâm lý tự ti cho thanh thiếu niên.

Điều trị các vết sẹo rỗ lâu năm

Việc sửa chữa các vết sẹo lõm có cơ sở lý thuyết rõ ràng. Chỗ lõm hình thành do khiếm khuyết ở da rõ ràng, sau khi phẫu thuật cắt bỏ, việc sử dụng chỉ khâu tích tụ đàn hồi da có thể giảm thiểu sự biến dạng của khuyết tật. 

Đối với các vết lõm hình tròn hoặc đa giác, làm biến dạng vết thương dạng tuyến,…. sau đó sử dụng phương pháp mài cơ học để sửa chữa. Nhiều năm điều trị bác sĩ Young Spa đã cho thấy rằng phương pháp này có tác dụng lý tưởng trong việc điều trị mụn trứng cá (sẹo) làm tổn thương lớp hạ bì.

Sẹo rỗ lâu năm có trị được không, nguyên nhân bị sẹo rỗ?

Tuy nhiên, đối với các vết sẹo lõm lớn hơn, phẫu thuật cắt bỏ có thể được xem xét một cách thích hợp. Bản chất của phẫu thuật cắt bỏ là thay thế sẹo lớn bằng sẹo nhỏ, chỉ cần kỹ thuật khâu của bác sĩ xuất sắc thì đó là phương pháp điều trị tốt.

Một trong những phương pháp điều trị sẹo rỗ khác cũng hiệu quả không kém là điều trị bằng phương pháp cách làm đầy. Đối với phương pháp làm đầy sẹo lõm bằng mỡ tự thân, dù là sẹo lõm nông hay sâu đều mang lại hiệu quả điều trị tốt, đồng thời cải thiện tốt màu da và cấu trúc da. Trong môi trường đảm bảo vô trùng nghiêm ngặt, thao tác lấy mỡ tự thân không chỉ đơn giản, vùng vết thương nhỏ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày sau phẫu thuật là rất ít.

Thao tác bóc tách đáy sẹo để trị sẹo rỗ

Đặt lịch tư vấn và điều trị sẹo rỗ tại Young Spa & Clinic ngay hôm nay.

Ngoài ra, để hạn chế các rủi ro không mong muốn trong quá trình điều trị sẹo thì hiện nay nhiều trung tâm Spa hiện đại và chuyên nghiệp đã áp dụng phương pháp điều trị laser cùng công nghệ hoàn toàn mới. Qua đó các vết sẹo rỗ có thể được điều trị bằng thiết bị quang điện như laser phân đoạn siêu xung và chùm tia ion để đạt được kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó việc sử dụng tia laser còn có thể kích thích trung tâm của mảng, thúc đẩy sự tăng sinh của nguyên bào sợi dưới da và collagen đồng thời và làm dày lớp hạ bì.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị sẹo rỗ này kèm theo liệu trình điều trị tại đây.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị sẹo rỗ tốt nhất

Đây là những phương pháp điều trị sẹo rỗ thông thường, tuy nhiên dù áp dụng phương pháp nào thì ngoài việc đến bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ thông thường để được chẩn đoán và điều trị, bạn cũng cần lắng nghe ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên môn nhé kèm theo sự kiên trì của mình.

Hotline: 0918.621.900
Chat Facebook
Gọi điện ngay