Điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng cách nào?

Điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng cách nào?

Điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng cách nào hiệu quả

Diện mạo trên khuôn mặt rất quan trọng đối với mọi người, dù là nam hay nữ cũng đều mong muốn sở hữu một khuôn mặt mịn màng và hoàn mỹ. Tuy nhiên không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo cả và trong quá trình trưởng thành chẳng may không chăm sóc kỹ khi mặt bị mụn trứng cá, đậu mùa,… khiến cho vết sẹo lõm hình thành, bạn đã áp dụng nhiều phương pháp tự điều trị tại nhà nhiều năm nhưng không khỏi. Vậy có cách nào để điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt hiệu quả không?

Trên thực tế, để điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt, bác sĩ chuyên môn cần chẩn đoán chính xác sẹo. Sau đó lập kế hoạch điều trị toàn diện dựa trên kích thước sẹo, độ sâu của vết lõm và thời gian hình thành, để đạt được hiệu quả điều trị. Nó không phải là một phương pháp điều trị hoàn toàn ngẫu nhiên, mà ở đây chỉ cần một biện pháp duy nhất có thể điều trị hoàn toàn việc san lấp vết sẹo đồng thời trả lại làn da mịn màng.

Điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng cách nào?

Đặt lịch tư vấn và điều trị sẹo rỗ tại Young Spa & Clinic ngay hôm nay.

Vì sao sẹo lõm lại hình thành trên mặt?

Trước khi đến với phần điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt thì bạn cũng cần hiểu nguyên nhân sẹo để lại trên làn da của chúng ta:

  • Vết thương phá hủy lớp biểu bì và hạ bì: Sau khi da bị thương sẽ có các mức độ khuyết tật khác nhau, mô bị hoại tử, vỡ mạch máu và xuất huyết ở bộ phận bị tổn thương.
  •  Phản ứng viêm cấp tính tại chỗ: Sau chấn thương, da dùng khả năng tiêu viêm để loại bỏ các mô hoại tử và dị vật sau chấn thương, đồng thời tạo nền tảng cho việc sửa chữa và tái tạo mô.
  • Lớp phủ tế bào sừng nền: Khi tổn thương da sâu và lớn, các tế bào sừng lớp đáy ở đầu cắt của biểu bì đầu tiên sẽ di chuyển lên bề mặt vết thương và bao phủ bề mặt vết thương sau khi lớp mô hạt lấp đầy mô.
  • Chất nền tế bào bị phân hủy, da trũng xuống: mô hạt dần trưởng thành, lúc này tế bào tiết ra nhiều loại enzym phân giải chất nền, các enzym này sẽ phân hủy và hấp thụ collagen cùng các chất nền tế bào bị thiếu hụt của collagen, elastin sẽ gây ra sẹo, làm cho chỗ bị thương bị trũng xuống.

Nói chung, khi da bị chấn thương, lớp hạ bì và mô dưới da bị thiếu hụt collagen khiến da bị lõm xuống sau khi vết thương lành, tạo thành sẹo lõm. Nếu trong thời gian lành vết thương có phản ứng viêm nhiễm, sau khi mô da bị hoại tử cục bộ, tổn thương mô dưới da nghiêm trọng, mức độ lõm xuống càng sâu.

Ba loại sẹo lõm phổ biến trên mặt

1. Sẹo lõm của sự kết dính mô

Mặt dưới sẹo dính chặt vào lớp cơ tạo thành chỗ lõm, biểu hiện rõ hơn khi cơ hoạt động. Những vết sẹo như vậy thường là vết thương sâu, thường gặp trong chấn thương sâu và sau khi khâu phẫu thuật.

2. Sẹo lõm teo mô

Không có sự kết dính rõ ràng dưới vết sẹo và hoạt động của da tốt hơn, nhưng mô bên dưới bị thiếu nhiều hơn. Thường gặp trong mụn nhọt, mụn trứng cá, thủy đậu, tẩy nốt ruồi bằng thuốc hoặc laser tẩy nốt ruồi gây rỗ.

3. Sẹo lõm do khiếm khuyết mô

Các chất kết dính cũng như mô dưới da đều không bị mất đi, chỉ có lớp biểu bì bị thiếu hụt ở các mức độ khác nhau. Vết sẹo tương đối dài hoặc rộng, màu sẹo gần giống da bình thường, mép lõm mềm hơn, có góc tù.

Làm thế nào để điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt?

Theo nguyên lý hình thành sẹo lõm, muốn điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt hiệu quả thì điều đầu tiên cần sửa chữa là mô collagen và sợi đàn hồi ở lớp hạ bì bị tổn thương để kích hoạt collagen và tái tạo mô da. Nhờ đó mà vùng lõm được được phục hồi và làm phẳng. Tuy nhiên bạn đã thử áp dụng điều trị xóa sẹo bằng các phương pháp tự nhiên tại nhà nhưng hoàn toàn không có kết quả mong muốn. Vậy thì bạn hãy thử với các phương pháp sau:

1. Giải phóng xâm lấn tối thiểu các chất kết dính dưới da bằng liệu pháp lăn kim

Nói chung, phương pháp lăn kim được sử dụng để bóc tách dưới da, không gây ra vết mổ mới, chỉ để lại mắt kim, vết thương nhanh lành. Thao tác đơn giản, nhanh chóng nhưng sau khi nới lỏng được cải thiện, kết dính có thể xảy ra một lần nữa, đòi hỏi thực hiện nhiều thao tác để cải thiện dần dần.

Điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng cách nào?

2. Phương pháp tiêm chất làm đầy

Đối với lớp hạ bì không có vết dính hoặc khuyết điểm rõ ràng, chúng ta có thể tiêm và làm đầy bằng axit hyaluronic, mỡ… để làm phồng phần lõm, kết nối hài hòa với vùng da xung quanh và phục hồi độ mịn. Mặc dù làm đầy mỡ tự thân có tác dụng nhanh chóng nhưng mỡ được tiêm vào rất dễ tiêu, nhìn chung hiệu quả chỉ kéo dài từ 6-12 tháng, cần tiêm thường xuyên để giải quyết tạm thời tình trạng tụt lợi.

Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp nào tốt nhất?

3. Phẫu thuật cắt bỏ

Phương pháp cắt và khâu bằng phẫu thuật là khâu da mép lại với nhau sau khi đã loại bỏ sẹo bằng phẫu thuật. Phương pháp này có yêu cầu cao hơn đối với các hoạt động phẫu thuật, dễ gây chấn thương và có mức độ tái phát nhất định.

Và phương pháp này chỉ phù hợp với những vết sẹo lõm có chiều rộng hơn 0,3 mm và chiều dài trên 2 cm, và hiệu quả sẽ tốt hơn nếu vết sẹo tương đối thẳng. Khuyến cáo không sử dụng cho bệnh nhân có sẹo lõm và vùng rộng trên khuôn mặt, vì sức căng của da quá lớn và sau khi phẫu thuật sẽ vẫn còn lộ rõ ​​sẹo.

4. Phương pháp mài da

Vùng da trũng được mài mòn bằng bánh xe thép không gỉ, mép lồi của sẹo được mài nhẵn, làm phẳng bề mặt da. Phương pháp này có hiệu quả đối với vết lõm đặc biệt nông, nhưng nếu vết lõm của sẹo nghiêm trọng, việc chà xát quá mạnh sẽ làm tổn thương lớp hạ bì của da bình thường, làm trầm trọng thêm mức độ lõm của sẹo hoặc gây ra sắc tố.

Điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng cách nào?

5. Điều trị bằng laser

Không giống như chà xát da thông thường, điều trị bằng laser sử dụng các bước sóng laser để sửa chữa các vết sẹo ở các mô khác nhau. Tuy nhiên, tia laser truyền thống sử dụng nhiệt độ cao để đốt cháy, độ sâu không dễ nắm bắt, nếu thao tác không đúng cách sẽ dễ gây tổn thương thứ cấp, tạo sẹo mới hoặc để lại sắc tố không đồng đều.

Thao tác bóc tách đáy sẹo để trị sẹo rỗ

Đặt lịch tư vấn và điều trị sẹo rỗ tại Young Spa & Clinic ngay hôm nay.

Nhưng ngày nay công nghệ điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng laser càng ngày càng phát triển chẳng hạn như tại trung tâm Young Spa & Clinic sử dụng công nghệ  Fractional CO2 Laser với bước sóng 10.600nm có khả năng tác động vào lớp hạ bì của vùng da cần điều trị và bóc tác tế bào da chính xác mà không làm ảnh hưởng đến các vùng da lành lặn xung quanh.

Thêm vào đó công nghệ hiện đại này được Young Spa & Clinic áp dụng sẽ giúp kích thích quá trình tự làm lành vết thương của cơ thể. Nhờ vậy giúp tăng sản sinh collagen & elastin mạnh mẽ tại vùng da cần điều trị sẹo rỗ.

Phương pháp tái tạo và khôi phục bề mặt da nhanh chóng chỉ sau 3- 5 lần điều trị tùy theo cơ địa và tình trạng sẹo của mỗi người. Bạn có thể tìm hiểu thêm liệu trình điều trị sẹo lõm lâu năm trên mặt bằng phương pháp này tại đây nhé.

Hotline: 0918.621.900
Chat Facebook
Gọi điện ngay