Phân biệt nám da và tàn nhang có điểm gì khác nhau?

Phân biệt nám da và tàn nhang có điểm gì khác nhau?

Phân biệt nám da và tàn nhang có điểm gì khác nhau? Những đặc điểm phổ biến có trên nám da và tàn nhang là gì?

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể con người, bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể con người, tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, không chỉ là cơ quan quan trọng về giải phẫu, sinh lý mà còn là cơ quan chính tạo nên vẻ đẹp của con người. Tuy nhiên da cũng là nơi rất dễ bị tổn thương nhất mà cụ thể là da mặt với sự xuất hiện của nám da và tàn nhang. Vậy nám da và tàn nhang là gì, phân biệt nám da và tàn nhang có gì khác nhau?

Có nhiều người hiện nay còn chưa hiểu rõ và phân biệt được giữa nám da và tàn nhang có gì khác nhau nên chưa có cách điều trị và phòng chống triệt để. Do đó hôm nay Young Spa xin viết bài này nhằm giúp các bạn yêu thích cái đẹp giải mã được sự khác biệt rõ rệt của hai loại bệnh trạng trên da thường gặp này nhé.

Phân biệt nám da và tàn nhang có điểm gì khác nhau?
Phân biệt nám da và tàn nhang khác nhau như thế nào?

Cách phân biệt nám da và tàn nhang

1. Tàn nhang

Tàn nhang là một loại đốm nhỏ màu vàng nâu hoặc nâu và có sắc tố thường thấy trên mặt. Đây là một bệnh di truyền trội trên cơ thể nhiễm sắc thể. Sự phát triển của bệnh có liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phân biệt nám da và tàn nhang có điểm gì khác nhau?

Cụ thể điểm khác biệt của tàn nhang như sau:

 • Đối tượng thường gặp: Trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, tàn nhang thường bắt đầu ở độ tuổi 4-5, và đa số là phụ nữ. Nó tăng dần theo độ tuổi và tuổi dậy thì là rõ ràng nhất. Sau đó nói chung là không tăng thêm nữa và tuổi già sẽ giảm dần.
 • Vị trí: Tàn nhang có thể rải rác trên mặt mà không hợp nhất, không chỉ ở gò má mà còn ở những vùng lộ liễu như trán, má, cằm. Tàn nhang thường xuất hiện ở sống mũi và dưới mí mắt. Trường hợp ở mức độ nặng, nó có thể lan đến cổ, cẳng tay và mu bàn tay.
 • Các đặc tính: diện tích nhỏ, dạng hạt. Thương tổn da điển hình có màu nâu nhạt đến nâu vàng, đầu kim to bằng hạt gạo, hình tròn hoặc đốm tròn, riêng lẻ nhưng không hợp nhất, số lượng khác nhau, rải rác dày đặc, phân bố đối xứng. Vào mùa hè, số lượng đốm tăng lên và màu tối đi, trong khi vào mùa đông thì ngược lại.

Cơ chế gây ra tàn nhang:

 • Di truyền học: Nếu bố mẹ bạn bị tàn nhang thì khả năng con bạn bị tàn nhang là rất cao, ở một mức độ nào đó có thể phán đoán tình trạng này là do gen di truyền chức năng. Vì vậy, những người ở nhà, đặc biệt là những người bị tàn nhang ở người lớn tuổi cần chú ý tránh tia cực tím –  Một trong những tác nhân quan trọng gây ra đốm. Đây là điều mà chúng ta phải chú ý để ngăn ngừa tàn nhang.
 • Tia cực tím: Khi bị chiếu tia cực tím, cơ thể con người sản sinh ra rất nhiều sắc tố melanin ở lớp đáy nhằm bảo vệ da. Vì vậy, để bảo vệ da, các sắc tố sẽ tích tụ nhiều hơn ở những vùng nhạy cảm. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mạnh không chỉ thúc đẩy quá trình lão hóa da mà còn gây ra các bệnh về da sắc tố như thâm nám, tàn nhang.

2. Nám da

Nám da là một đốm sắc tố màu nâu vàng trên má và trán của khuôn mặt. Nó chủ yếu phân bố đối xứng ở cả hai má. Nó có hình dạng giống như một con bướm và còn được gọi là đốm bướm, đốm gan. Nó hiện được cho là có liên quan đến mang thai, thuốc tránh thai, rối loạn nội tiết, do dùng lạm dụng một số loại thuốc hay mỹ phẩm, di truyền, nguyên tố vi lượng, bệnh gan và tia cực tím…

Phân biệt nám da và tàn nhang có điểm gì khác nhau?

Nám da phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhưng nó cũng xuất hiện ở phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh. Phân bố trên mặt, chủ yếu là vùng zona, má, mũi, trán và cằm. Mí mắt và niêm mạc miệng nói chung không liên quan. Biểu hiện sự tổn thương là các đốm sắc tố màu nâu nhạt đến nâu sẫm, kích thước thay đổi, mép lan tỏa rõ. Đôi khi nó có hình cánh bướm.

Một số đặc điểm khác biệt để phân biệt nám da và tàn nhang đó là ở nám da:

 • Người mắc bệnh: Thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tuy nhiên nó cũng xảy ra ở phụ nữ mãn kinh.
 • Vị trí: Vết bươm bướm, như tên gọi của nó, dùng để chỉ mảng hình bướm hình thành xung quanh xương gò má. Nó cũng xuất hiện trên má, mũi, trán và cằm. Nó thường không liên quan đến mí mắt và niêm mạc miệng, và đôi khi xuất hiện như dạng cánh bướm.
 • Đặc điểm: Tổn thương có các đốm sắc tố màu nâu nhạt đến nâu sẫm, kích thước khác nhau, rìa lan tỏa rõ ràng.

Cơ chế gây ra nám da:

 • Mỹ phẩm có thể gây nám da:

Có thể liên quan đến một số thành phần trong mỹ phẩm, chẳng hạn như axit oxylinoleic, axit xitric, salicylate, kim loại, chất bảo quản và nước hoa, đặc biệt là mỹ phẩm kém chất lượng.

 • Ảnh hưởng của hormone:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiết hormone kích thích tế bào hắc tố tăng lên trong thời kỳ mang thai, có thể dẫn đến chức năng tế bào hắc tố hoạt động mạnh. Phụ nữ uống thuốc tránh thai có tỷ lệ mắc bệnh lên đến 20% hoặc hơn, chủ yếu xảy ra từ 1-20 tháng sau khi uống thuốc. Người ta đã chứng minh được rằng estrogen có thể kích thích tế bào hắc tố tiết ra các hạt melanin, có thể thúc đẩy quá trình vận chuyển và vận chuyển các melanosome.

Tế bào hắc tố thay đổi mức độ estrogen trong tế bào thông qua phản ứng tyrosine-tyrosinase, phản ứng này có thể làm tăng sắc tố melanin bằng cách loại bỏ tác dụng ức chế của glutathione hoặc -SH đối với tyrosinase và hình thành vết bẩn.

 • Ảnh hưởng của tia cực tím

Đối với bức xạ tử ngoại là nguyên nhân quan trọng gây ra và làm trầm trọng thêm nám da. Tia cực tím sóng dài (UVA) và ánh sáng nhìn thấy có thể làm tăng sắc tố da, đặc biệt là những người có làn da sẫm màu. So với tia UVA, sắc tố do ánh sáng nhìn thấy gây ra mạnh hơn và ổn định hơn. Có liên quan đến cơ chế sinh bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh nám da có thể bị dị ứng với ánh sáng.

 • Yếu tố di truyền

Theo cuộc khảo sát toàn cầu về căn nguyên của bệnh nám da cho thấy 48% bệnh nhân có ít nhất một người thân bị bệnh nám da, trong đó 97% là họ hàng cấp một. Da sẫm màu hơn da sáng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. 34% bệnh nhân da loại I-II có tiền sử gia đình và 57% bệnh nhân da loại II-VI có tiền sử gia đình.

Yếu tố di truyền ở bệnh nhân nam có thể là nguyên nhân thứ hai sau tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo phân tích bán định lượng các mẫu biểu bì của bệnh nhân bị nhiễm sắc tố. Sau khi chiếu tia cực tím và những người chỉ có sắc tố sau khi chiếu tia cực tím cho thấy rằng sự khác biệt trong biểu hiện RNA H19 có thể là nguyên nhân gây ra các biểu hiện lâm sàng khác nhau của bệnh nhân.

 • Thuốc

Tác động vào thuốc, đặc biệt là thuốc nội tiết tố có thể gây nám da. Phenytoin đóng một vai trò trực tiếp trong việc thúc đẩy tế bào hắc tố tiết ra các hạt melanin đồng thời gây ra sắc tố ở lớp đáy của biểu bì.

Trên đây Young Spa đã tổng hợp một số điểm khác biệt giữa nám da, tàn nhang là gì và cách phân biệt nám da và tàn nhang cũng như những cơ chế gây ra nám da có gì khác biệt so với cơ chế gây ra tàn nhang. Do đó Young Spa cũng hy vọng giúp đỡ bạn cách phòng tránh và khắc phục nám da và tàn nhang nếu có phát sinh trên gương mặt của mình. Ngoài ra để biết được cách điều trị sao cho hiệu quả với nám da và tàn nhang thì bạn cũng có thể đọc thêm chi tiết tại đây nhé – Nguyên nhân và điều trị nám da tàn nhang

Các bạn có thể tham khảo thêm liệu trình điều trị nám da tại Young Spa & Clinic nhé.

Xem thêm các bài viết về điều trị nám và tàn nhang khác:

Hotline: 0918.621.900
Chat Facebook
Gọi điện ngay